Dịch Vụ

Cách thức chọn gà nòi và khám phá những giống gà nòi đỉnh cao

Cách thức chọn gà nòi và khám phá những giống gà nòi đỉnh cao

Gà nòi được gọi với những cái tên như gà đá và gà chọi, chung quy cũng chỉ là một giống gà, giống gà nòi là một giống gà đặc trưng của Việt Nam, giống gà nòi rất dễ tìm thấy ở các bàn làng quê, nơi hội tụ những chú gà nòi hiếu chiến. Hãy cùng SV388 và bong88 đi tìm câu trả lời chính xác nhất trong nội dung bài viết dưới đây.

Người ta nuôi gà chọi nòi chủ yếu để phục vụ cho nhu cầu giải trí, xa hơn nữa là về mặt giá trị kinh tế, mà giống gà chọi nòi đem lại cho người nông dân hiệu quả trông thấy.

 • Về mặt giải trí các bạn có thể thấy mỗi khi đến hội hè là những xơi gà đá mở ra nhiều vô kể, trò chơi đá gà dân gian đã thấm nhuần vào trong mỗi con người Việt Nam nên mỗi khi có hội hè trò chơi đá gà nòi không thể thiếu được.
 • Về mặt giá trị kinh tế cực lớn, mỗi con gà nòi đá hay có thể bán lên tới vài triệu, thậm chí là vài chục triệu lận, giống gà này đóng góp vài trò kinh tế to lớn cho nhà nông, góp phần cải thiện cuộc sống của người dân tại các vùng quê đi rất nhiều.

Chọn gà nòi đá đòn hay qua màu lông

Tìm gà nòi hay qua sắc lông là một phương pháp từ thời cổ xưa của cha ông ta đã đúc kết kinh nghiệm mà ra, theo kinh nghiệm tìm gà đòn hay qua sắc lông của ông cha ta để lại sẽ có 5 màu như sau:

 • Gà có màu lông đen tuyền (Gà Ô)
 • Gà có màu lông đen mượt và ánh xanh trên lông (Gà Ô ƯỚT)
 • Gà có màu lông trắng (Gà Nhạn)
 • Gà có màu lông đỏ pha xám (Gà Điều)
 • Gà có màu lông xám tro (Gà Xám)
 •  Gà có lông mã, lông cánh màu đỏ xẫm và thân hình màu lông xám (Gà Xám Son)
 • Gà có màu lông xám khô khốc ở toàn thân, lông mã của gà có màu lông như gà mái (Gà Xám Khô)
 • Gà có màu lông lem luốc nhìn giống lông chim ó, có thể có màu hung đỏ như lông của chim diều hâu (Gà Ó)
 • Gà có màu lông đen, đỏ, trắng, xám pha vào nhau (Gà Ngũ Sắc)

Chọn gà nòi có cựa tốt qua màu lông

 • Gà có màu lông đỏ sẫm (Gà Điều)
 • Gà có màu lông đen nhạt pha, cũng có vài con gà là sự kết hợp của màu trắng và vàng, lông mã có màu trắng pha với màu vàng (Gà Chuối)

Hai giống gà là gà điều và gà chuối đều có cựa tốt, nhưng giống gà điều được ưa chuộng nhiều hơn vì lối đá hay hơn gà chuối. Xét về gà có cựa hay theo thang điểm 10, gà điều đạt 10 điểm, gà chuối đạt 8 điểm, như vậy gà điều vẫn đá hay hơn gà chuối theo như sử sách đã ghi lại.

Đặc điểm tính cách gà nòi qua các dạng lông

Phần thân gà có bộ lông như lông của gà mái, giống gà nòi không có lông mã thường đá rất bài bản và hay nên được rất nhiều người săn đón giống gà không có lông mã.

Loại lông mà hiếm khi có một chiến kê gà nòi nào sở hữu đó là lông voi, lông voi có hình dáng quăn queo, cũng có thể xoắn lại giống như một chiếc lò xo bị giãn, bề ngang của lông voi lại to bằng sợi kẽm. Vị trí mà lông voi mọc, chủ yếu là ở các phần như phần đuôi và phần cánh gà. Dòng gà có lông voi được gọi là linh kê, bởi chúng có những khả năng đặc biệt mà các con gà chọi bình thường không thể nào có được. Nếu lông voi mà mọc ở gà mái càng quý, bởi giống gà mái có lông voi sẽ sản sinh ra những chiến kê đẳng cấp, có thể là linh kê, thần kê.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button